Hội nghị tham quan mô hình trình diễn giống lúa chất lượng Thái Bắc 1798 vụ Xuân năm 2018


Ngày 30/5/2018, tại thị trấn Vĩnh Tường, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty Cổ phần vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang tổ chức Hội nghị tham quan mô hình trình diễn giống lúa chất lượng Thái Bắc 1798. Dự hội nghị có ông Lê Văn Dũng-PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT; ông Vũ Khắc Minh-GĐ Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trong ngành; đại diện phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) và Trạm Khuyến nông các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo UBND xã, thị trấn, cán bộ phụ trách nông nghiệp, các HTX và bà con nông dân trong tỉnh.
Các đại biểu và nhân dân tham quan thực tế mô hình
 
 
Thái Bắc 1798 là giống lúa thuần bản quyền của Công ty CP vật tư KTNN Bắc Giang
được Hội đồng khoa học Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận là giống lúa quốc gia từ năm 2017
 
Mô hình được triển khai trên diện tích 3ha tại cánh đồng của HTX Yên Cát, thị trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường với sự tham gia của 30 hộ dân. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% giá giống, thuốc BVTV,… Qua quá trình triển khai cho thấy, giống lúa Thái Bắc 1798 có thời gian sinh trưởng ở vụ Xuân là 125-130 ngày, tương đương với các giống khác đang được sản xuất đại trà, phù hợp với cơ cấu thời vụ trà xuân muộn của tỉnh Vĩnh Phúc; có khả năng sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, khả năng chống đổ, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất đạt 77 tạ/sào.
Sau khi tham quan thực tế mô hình, các đại biểu và nhân dân có buổi trao đổi
 
Anh Trần Văn Chờ, một hộ gia đình tham gia mô hình cho biết: gia đình năm nay có trồng gần 3 sào giống lúa Thái Bắc 1798, so với những giống lúa trước kia gia đình trồng thì giống lúa này cây rất cứng, kháng bệnh đạo ôn tốt, ước năng suất đạt 2,6-2,8 tạ/sào. Vụ tới gia đình sẽ tiếp tục lựa chọn giống này để gieo trồng.
Với những kết quả đem lại từ mô hình, trong thời gian tới cần tiếp tục triển khai ở các chân ruộng khác nhau trên địa bàn thị trấn và các địa phương khác trên địa bàn tỉnh để khẳng định năng suất cũng như tiềm năng của giống./.

Ngày đăng: 31/05/2018 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 519

Tin tức


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website