Hội nghị triển khai kế hoạch diệt chuột đợt 2 vụ Mùa 2018


Thực hiện Kế hoạch số 25/KH-SNN&PTNT ngày 03/4/2018 của Sở Nông nghiệp & PTNT về thực hiện diệt chuột năm 2018. Nhằm tiếp tục triển khai công tác diệt chuột đợt 2 theo đúng kế hoạch, chiều ngày 02/7/2018, Chi cục Trồng trọt & BVTV phối hợp với Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác triển khai diệt chuột đợt 1 (vụ Xuân 2018) và triển khai kế hoạch diệt chuột đợt 2 (vụ Mùa 2018). Dự hội nghị có lãnh đạo: Chi cục Trồng trọt & BVTV, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, Trung tâm Thông tin Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm Giống cây trồng; lãnh đạo phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) các huyện, thành phố; đại diện Công ty TNHH sản phẩm công nghệ cao. Đồng chí Đinh Xuân Thường, phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Trồng trọt & BVTV chủ trì hội nghị.


 Hội nghị triển khai kế hoạch diệt chuột đợt 2 - vụ Mùa 2018

Theo báo cáo, kết quả diệt chuột đợt 1 (vụ Xuân 2018) đã có 134 xã, phường, thị trấn tổ chức diệt chuột tập trung; diện tích được đặt mồi bả 20.742,9 ha, ước có khoảng 45.768 lượt người dân tham gia công tác diệt chuột. Toàn tỉnh sử dụng khoảng 14.312 bẫy bán nguyệt và nuôi 131.019 con mèo. Số chuột đã bị tiêu diệt ước đạt khoảng 1.219.680 con (chưa kể lượng chuột diệt được do các hộ dân tự dùng bẫy, bả, mèo làm thiên địch...). Các đợt diệt chuột tập trung đã thu được hiệu quả như: Qua thực tế kiểm tra ngoài đồng ruộng, diện tích cây trồng bị phá hoại ít hơn, không thấy xuất hiện các hang đào mới…; hạn chế được chuột phá hoại kho tàng, cắn sách vở, quần áo… đào phá kênh mương, đê, đập…; do sử dụng thuốc chuột Ranpart 2% DS có hoạt chất chống đông máu, chuột ăn vào bị xuất huyết đường ruột, chết sau ăn bả 5-7 ngày, khi chết thường vào hang, nơi tối, bụi rậm nên ít gây ô nhiễm môi trường, an toàn với động vật, gia súc và con người. Công tác diệt chuột được các cấp, các ngành và nhân dân các địa phương đánh giá có hiệu quả rất cao. Qua đó, thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền đối với sản xuất và đời sống của nhân dân; làm cho người dân nhận thức được tác hại của chuột và có ý thức tự giác diệt chuột thường xuyên bảo vệ sản xuất và đời sống.
Từ hiệu quả của công tác triển khai diệt chuột tập trung đợt 1 (vụ Xuân 2018); vụ Mùa năm 2018 toàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tổ chức triển khai diệt chuột tập trung đợt 2 từ ngày 06 - 21/7/2018, với lượng thuốc hỗ trợ 2.009 kg, tương ứng với diện tích được đặt mồi bả 14.350 ha.
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư cho biết: Trung tâm tổ chức cấp phát thuốc diệt chuột Ranpart 2% DS đợt 2 tập trung đến các huyện trong 2 ngày 05 - 06/7/2018; đề nghị Phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) các huyện, thành phố trên cơ sở diện tích lúa đã cấy của các địa phương có kế hoạch cụ thể về thời điểm diệt chuột đảm bảo công tác triển khai diệt chuột đợt 2 trên toàn tỉnh kết thúc trước ngày 21/7.
Cũng tại hội nghị, ông Đinh Xuân Thường nhấn mạnh: Để chủ động cho công tác diệt chuột đợt 2, cần thực hiện tốt việc cấp phát thuốc tập trung, đặc biệt không cấp phát riêng cho từng hộ, tránh mỗi người thực hiện một kiểu. Cố gắng bám sát để tổ chức diệt chuột tập trung nhất, chủ động về thuốc và thời gian. Ngoài việc cấp phát thuốc đầy đủ thì đơn vị cung ứng cần phối hợp với các phòng Nông nghiệp, trong thời gian ngắn nhất tham mưu sớm với cấp huyện, xã thống nhất và tiếp tục bố trí kinh phí hỗ trợ thóc trộn làm mồi bả để các địa phương tổ chức diệt chuột tập trung, đồng loạt, phát huy tối đa hiệu quả công tác diệt chuột. UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn, UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục phối hợp với Chi cục Trồng trọt & BVTV, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư trong chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thực hiện diệt chuột tập trung đợt 2; tăng cường công tác tuyên truyền thông qua các kênh thông tin đại chúng, tăng thời lượng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở,... để mọi người dân được biết và tham gia thực hiện.
Tin rằng, với sự chỉ đạo sát sao của Sở Nông nghiệp & PTNT cùng sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, công tác diệt chuột đợt 2 - vụ Mùa năm 2018 trên địa bàn tỉnh sẽ đạt kết quả tốt./.

Ngày đăng: 03/07/2018 Tác giả: Kim Cúc - Số lần được xem: 397

Tin tức


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website