Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Văn Khước làm việc với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn

Chiều 01/8/2019, đồng chí Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Sở Nông nghiệp & PTNT về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Dự Hội nghị đồng chí Trần Thanh Hải, Tỉnh ủy viên - Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT; Lãnh đạo đại diện các Sở: Nội vụ, Tài nguyên môi trường, Tài chính, Kế hoạch & Đầu tư, trưởng các phòng chuyên môn thuộc VP UBND tỉnh; các đồng chí là lãnh đạo, trưởng các phòng, đoàn thể và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT.

Hội nghị đã được đồng chí Bùi Như Ý, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT báo cáo những kết quả nổi bật ngành Nông nghiệp đạt được, cũng như những khó khăn trong 6 tháng đầu năm, theo đó: Sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2019 diễn ra trong điều kiện thời tiết có nhiều thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng, phát triển. Song vẫn còn gặp nhiều khó khăn, như: Diện tích cây trồng hàng năm giảm, giá một số loại nông sản còn thấp, thị trường tiêu thụ không ổn định, đặc biệt bệnh Dịch tả lợn châu phi có những diễn biến phức tạp, đã gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp và đời sống nhân dân. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của các doanh nghiệp cùng bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh, nên giá trị sản xuất toàn ngành 6 tháng đầu năm ước đạt 5.878 tỷ đồng tăng 1,41% so với cùng kỳ năm 2018, được đánh giá là mức tăng trưởng thấp nhất trong những năm qua. Trong đó, giá trị sản xuất trồng trọt đạt 2.439,5 tỷ đồng, chăn nuôi đạt 2.767,5 tỷ đồng, thủy sản 330,2 tỷ đồng, lâm nghiệp 51,96 tỷ đồng.

Đồng chí: Nguyễn Văn Khước, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị

Thực hiện chặt chẽ công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực: Công tác thú y; hoạt động bảo vệ thực vật và kiểm dịch thực vật; công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và chất lượng NLTS; xây dựng cơ bản, thủy lợi, đê điều và phòng chống thiên tai; phát triển nông thôn; chương trình nước sạch & VSMT nông thôn.

Trong công tác thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp: Đã triển khai hỗ trợ 526,73 tấn lúa giống chất lượng vụ Mùa 2019; cấp giống và vật tư hỗ trợ các đơn vị sản xuất rau quả hàng hóa an toàn theo VietGAP; đến hết ngày 10/5 đã thực hiện hỗ trợ 46.466 liều tinh cho các hộ chăn nuôi lợn nái sinh sản trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ 12.075 liều tinh bò thịt và 8.400 liều tinh bò sữa; kết quả tiêm phòng các loại vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 đạt trên 80% tổng đàn, phun khử trung tiêu độc môi trường chăn nuôi đạt 100%; hỗ trợ nuôi cá giống mới được 66,5 ha; hỗ trợ 91 máy oxy, 80 máy quạt nước và 11 quả phao cho các hộ nuôi cá thâm canh; hỗ trợ 164 máy sản xuất nông nghiệp; khảo sát, lựa chọn 30 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản đủ điều kiện để hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP).

Đến nay, toàn tỉnh có 104/112 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 3/9 huyện, thành phố được công nhận đạt chuẩn NTM; thành phố Phúc Yên đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ xét, công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, huyện Tam Đảo đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị Ban chỉ đạo tỉnh thẩm tra. Công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực của ngành được thực hiện đảm bảo kế hoạch đề ra. Các cơ chế hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp tiếp tục được triển khai có hiệu quả.

Thực hiện đề án số 01 của BTV Tỉnh ủy, Sở đã giải thể 6 phòng Thanh tra, pháp chế của 6 Chi cục và chuyển nhiệm vụ về Thanh tra Sở; sáp nhập 2 Trung tâm; tổ chức lại Ban quản lý dự án Nông nghiệp & PTNT. Từ năm 2016 đến nay, Sở đã giải quyết nghỉ hưu trước tuổi và thôi việc đối với 33 người; tinh giản 22 biên chế.

Để tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy ngành Nông nghiệp phát triển, Sở đề nghị tỉnh cho chủ trương xây dựng Đề án chuyển đổi đất lúa sang nuôi trồng thủy sản và trồng các loại cây trồng khác có hiệu quả hơn; xây dựng một số cơ chế, chính sách như hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản nâng cao thu nhập cho nông dân; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ trong sản xuất; sớm có quyết định hỗ trợ kinh phí xây dựng NTM cho 8 xã còn lại để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2019;

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đề nghị ngành Nông nghiệp phối hợp với ngành Tài nguyên môi trường sớm tham mưu đề xuất chuyển đổi đất trồng cây hàng năm sang trồng cây lâu năm trên cơ sở kế hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp; sớm có định hướng tái cơ cấu đàn lợn sau khi dịch tả lợn Châu Phi đi qua, chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh 6 tháng cuối năm, đặc biệt là dịch cúm gia cầm và dịch lợn tai xanh. Đối với chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khước đề nghị Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh và định hướng lựa chọn sản phẩm dựa trên thế mạnh của từng địa phương. Tập trung theo dõi, giám sát tình hình thực hiện chương trình NTM, phấn đấu đến tháng 10/2019, 8 xã còn lại hoàn thành chương trình xây dựng NTM../.

Ngày đăng: 02/08/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 218