Hội thi tay nghề thợ giỏi lĩnh vực ngành nghề nông thôn


Ngày 23/10/2019, tại xã Yên Phương, huyện Yên Lạc. Sở Nông nghiệp &PTNT tổ chức Hội thi thợ giỏi lĩnh vực ngành nghề nông thôn năm 2019. Tới dự có đại diện lãnh đạo Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Sở Nông nghiệp &PTNT, Hội Nông dân tỉnh, Sở Khoa học và công nghệ, UBND huyện Yên Lạc và các ban ngành, đơn vị liên quan.

Hiện nay, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 100 làng có nghề thuộc 50 xã; có trên 26 ngàn cơ sở sản xuất, tạo công ăn việc làm cho khoảng 72 ngàn người, trong đó lao động thường xuyên chiếm 84%, lao động không thường xuyên chiếm 16%. Thu nhập bình quân đầu người đạt từ 5 - 9 triệu đồng/người/tháng. Qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn. Đến nay, UBND tỉnh đã công nhận 27 làng nghề (chiếm 27%), 23 nghệ nhân và 166 thợ giỏi cấp tỉnh.

Đại diện lãnh đạo: Sở NN&PTNT, sở KHCN, Hội Nông dân, UBND huyện Yên Lạc trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia

Hội thi tay nghề thợ giỏi ngành nghề nông thôn được tổ chức thường niên 2 năm 1 lần,sẽ góp phần phát hiện và tônvinh những người thợ giỏi, có tay nghề cao. Đồng thời đây cũng là một sân chơi, tạo điều kiện cho những người thợ trên địa bàn tỉnh có cơ hội giao lưu, học hỏi và trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau, đồng thời tạo động lực phát triển các nghề và làng nghề ở địa phương. Từ đó góp phần bảo tồn và phát triển các nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Hội thi năm nay có 78 thí sinh tham gia tranh tài ở 3 nội dung gồm: Nghề Mộc mỹ nghệ; nghề Mộc trang trí nội thất; nghề đan lát truyền thống.Sản phẩm dự thi của các thí sinh năm nay được đánh giá cao, nhiều sản phẩm mang tínhsáng tạo, có sức cạnh tranh trên thị trường.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất, nhì, ba và khuyến khích ở cả 3 nội dung cho các thí sinh xuất sắc. Trong đó giải nhất nghề mộc ngang thuộc về thí sinh Trương Văn Nụ, xã An Tường, huyện Vĩnh Tường; Nghề mộc mỹ nghệ thí sinh Nguyễn Văn Doanh, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường; Nghề đan lát truyền thống thí sinh Nguyễn Ngọc Sâm, xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên. Ở giải tập thể, giải nhất thuộc về huyện Vĩnh Tường; giải nhì TP.Vĩnh Yên; giải ba huyện Yên Lạc và Bình Xuyên. Đồng thời thông qua kết quả hội thi là căn cứ để UBND tỉnh tặng danh hiệu “Thợ giỏi cấp tỉnh” đối với những cá nhân giành giải cao, và cũng là tiền đề để các thợ giỏi có cơ hội tham gia các cuộc thi tay nghề ở cấp cao hơn, trở thành nghệ nhân tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị, có trách nhiệm “truyền lửa” cho thế hệ sau này, góp phần mang lại hiệu quả tích cực trong công cuộc xây dựng NTM tại mỗi địa phương./.

Ngày đăng: 24/10/2019 Tác giả: Trần Hanh - Số lần được xem: 251

Tin tức


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website