Hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020


Sáng ngày 25/10/2019, Sở Nông nghiệp & PTNT tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân 2019-2020. Dự và chỉ đạo hội nghị đồng chí Lê Văn Dũng, PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT; đại diện các sở, ngành liên quan: Tài chính, Cục Thống kê; Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở;Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT (Kinh tế), Trạm Trồng trọt và BVTV các huyện, thành phố;đại diện các đơn vị tham gia dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Văn Dũng, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT chủ trì hội nghị

Theo đánh giá của Sở nông nghiệp& PTNT, sản xuất vụ Đông Xuân 2018-2019 diễn ra trong điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, mặc dù đầu vụ thời tiết tương đối thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển, nhưng đến khoảng thời gian từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4 trên địa bàn tỉnh chịu tác động của một đợt không khí lạnh làm ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn trên diện tích lúa trỗ sớm. Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh; sự giúp đỡ của các cơ quan Trung ương; sự phối hợp kịp thời hiệu quả của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố và sự cố gắng nỗ lực của bà con nông dân trong tỉnh; Đồng thời các cơ chế, chính sách thực hiện hỗ trợ tái cơ cấu ngành Nông nghiệp ngày càng phát huy hiệu quả; Nhiều tiến bộ kỹ thuật về giống cây trồng, phân bón, thuốc BVTV, các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao được lựa chọn đưa vào sản xuất, cơ giới hóa được áp dụng rộng rãi từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch và vận chuyển,...Kết quả về diện tích sản lượng, năng suất các loại cây trồng hàng năm vụ Đông Xuân 2018-2019, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 38.783,7 ha; trong đó diện tích cây lương thực có hạt 32.499,4 ha, sản lượng lương thực có hạt đạt 200.278,4 tấn, năng suất các loại cây trồng đều cao hơn so với cùng kỳ năm trước, riêng năng suất cây lúa giảm 0,73 tạ/ha.Tổng giá trị sản xuất vụ Đông Xuân năm 2018-2019 (tính theo giá thực tế) đạt trên 2.230 tỷ đồng.

Vụ Đông Xuân 2019-2020, toàn tỉnh dự kiến gieo trồng cây hàng năm  38.700 ha, tổng sản lượng cây có hạt đạt 198.570,0 tấn, tổng giá trị sản xuất (tính theo giá thực tế) phấn đấu đạt trên 2.260,0 tỷ đồng.Để đạt được mục tiêu trên trong điều kiện, thời tiết được dự báo gặp nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu,lượng nước phục vụ tưới, cấp nước cho sản xuất nông nghiệp cũng gặp khó khi dung lượng các hồ chứa trong tỉnh đạt mức 72,92%, mực nước các sông nội đồng đều thấp hơn cùng kỳ và sự dịch chuyển lao động do tốc độ công nghiệp hoá nhanh. Ngành Nông nghiệp cần tăng cường công tác chỉ đạo, linh hoạt trong điều hành sản xuất,đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyềnđịnh hướng của tỉnh về sản xuất nông nghiệp... Bố trí cơ cấu cây trồng, thời vụ hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Theo đó, các địa phương mở rộng tối đa diện tích trà lúa xuân muộn với các giống chủ lực như:TBR225, Thiên ưu 8, DQ11, ADI28, DT39 Quế Lâm, Sơn Lâm 2, LTH31,... (chân đất tốt, thâm canh),thời gian gieo từ ngày 20/01 - 05/02/2020, áp dụng biện pháp làm mạ có che phủ nilon đúng kỹ thuật để chống rét và chim, chuột phá hại. Đối với trà lúa Xuân sớm, sử dụng các giống lúa dài ngày như: Xi23, X21, NX30…, thời vụ gieo trồng từ ngày 15 - 25/11/2019. Ở cây ngô sử dụng các giống như: NK4300, LVN4, NK6654, ngô nếp,… Thời vụ gieo trồng từ ngày 15/01 - 15/02/2020. Cây đậu tương, bố trí trên chân đất cao hạn, khó nước, chuyên trồng rau màu, sử dụng các giống DT84, DT96, ĐT26… gieo từ ngày 05/02 - 20/02/2020. Đối với cây rau và cây hàng năm cần đa dạng hóa chủng loại sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đồng thời mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, đẩy mạnh áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng mở rộng diện tích cây hàng hóa có năng suất, chất lượng giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ thông qua việc thực hiện tốt Nghị Quyết số 201/2015/NQ-HĐND ngày 22/12/2015 của HĐND tỉnh về tái cơ cấu nông nghiệp.Tăng cường đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất; thực hiện và khuyến khích việc dồn thửa đổi ruộng để áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, tìm đầu ra cho các sản phẩm hàng hóa của tỉnh; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào sản xuất, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Văn Dũng yêu cầu các huyện cần căn cứ vào khung lịch thời vụ và xem xét diễn biến thời tiết để bố trí thời vụ cho phù hợp với từng địa phương; Tập trung vào những lợi thế sẵn có của tỉnh để sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn, bắt đầu từ những ruộng lúa không sử dụng thuốc BVTV. Để làm được như vậy cần phải chủ động thực hiện và tăng cường công tác tuyên truyền về sản xuất không sử dụng thuốc BVTV; Các địa phương cũng đẩy mạnh chương trình mỗi xã một sản phẩm; Yêu cầu các Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi chủ động trong công tác lấy nước, trữ nước đảm bảo cung ứng đủ và kịp thời để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh là tập trung lấy nước ngay từ lần xả nước đợt đầu tiên./.

Ngày đăng: 25/10/2019 Tác giả: Hồng Đức - Số lần được xem: 473

Tin tức


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website