Sản xuất thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP ở Hợp tác xã Thương mại dịch vụ nông lâm thủy sản Lộc Thúy Quỳnh


Những năm qua cây thanh long ruột đỏ không chỉ phát triển mạnh trên địa bàn huyện Lập Thạch mà còn được nhân rộng ra các địa phương lân cận, trong đó có các xã như Tân Lập, Nhạo Sơn, huyện Sông Lô. Cây thanh long ruột đỏ đã góp phần tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân nơi đây.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn xã Nhạo Sơn, Tân Lập có khoảng gần 30 hộ trồng thanh long ruột đỏ với tổng diện tích gần 20 ha. Trong đó, số hộ tham gia vào Hợp tác xã sản xuất thương mại và dịch vụ nông lâm thủy sản Lộc Thúy Quỳnh là 20 hộ với tổng diện tích trồng thanh long ruột đỏ là 13,6 hecta.

Năm 2019, hợp tác xã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc hỗ trợ áp dụng quy trình sản xuất thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP. Thực hiện chương trình này, các thành viên của HTX được hướng dẫn kỹ thuật trồng thanh long ruột đỏ đảm bảo an toàn thực phẩm như: không dùng hóa chất cấm,không dùng thuốc bảo vệ không có trong danh mục được phép sử dụng, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, cách ghi chép sổ sách nhật ký theo dõi đồng ruộng, đặc biệt phải đảm bảo tuân thủ đúng thời gian cách ly khi thu hoạch sản phẩm. Cuối năm 2019, tổ chức chứng nhận GLOBALCERT đã giá và cấp giấy chứng nhận sản phẩm thanh long ruột đỏ của hợp tác xã phù hợp quy trình sản xuất tốt tại Việt Nam (VietGAP).

Vườn thanh long của một thành viên Hợp tác xã sản xuất thương mại và dịch vụ nông lâm thủy sản Lộc Thúy Quỳnh

Chị Trần Thị Thúy, Giám đốc HTX cho biết: Hợp tác xã sản xuất thương mại và dịch vụ nông lâm thủy sản Lộc Thúy Quỳnh thành lập vào năm 2018 với mục tiêu liên kết các hộ nông dân tại địa phương để tổ chức sản xuất nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm cung cấp ra thị trường. Việc sản xuất thanh long ruột đỏ theo tiêu chuẩn VietGAP là bước đi đầu tiên trong quá trình xây dựng thương hiệu của hợp tác xã.Sản phẩm có chứng nhận VietGAP của các hộ sẽ được hợp tác xã đứng ra bao tiêu thu mua ổn định với mức giá cao hơn từ 10 – 15% so với giá thu mua của thương lái để cung cấp cho chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, các siêu thị uy tín.

Gia đình anh Tạ Văn Hưng ở thôn Ngọc Sơn, xã Nhạo Sơn là một thành viên của HTX, gia đình anh có 1 hecta trồng thanh long ruột đỏ. Vườn thanh long của gia đình anh đã cho thu hoạch khoảng 3 năm. Anh Hưng cho biết: Trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP nên gia đình anh tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ mà phải cắt cỏ bằng máy, đồng thời định kỳ phải ghi chép sổ sách theo dõi quá trình chăm sóc cây trồng. Mặc dù tốn nhiều công lao động hơn nhưng sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm. Bản thân thấy rất vui vì  gia đình mình đang chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng, uy tín của sản phẩm cũng từng bước được nâng lên. Bước vào vụ thu hoạch thanh long năm 2020, tuy mới đầu vụ nhưng đã có thương lái ở các nơi đến đặt mua với mức giá khoảng trên 30.000 đ/kg thanh long loại 1. Hợp tác xã cũng đã đem sản phẩm mẫu đi chào hàng tại các siêu thị, nhà hàng ở Hà Nội. Dự kiến vụ thanh long năm nay gia đình mình thu được trên 600 triệu đồng, lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng.

Ngoài gia đình anh Hưng, trong Hợp tác xã còn nhiều thành viên khác cũng có thu nhập cao từ cây thanh ruột đỏ, tiêu biểu như gia đình chị Lê Thị Hòa, thôn Cầu Gạo, xã Tân lập, gia đình anh Lê Văn Tuấn, thôn Cửa Ngòi, xã Nhạo Sơn,… với mức thu nhập bình quân khoảng 300 - 400 triệu đồng/năm.

Sản xuất thanh long ruột đỏ theo hướng hàng hóa đang là lời giải cho bài toán lao động việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân các xã miền núi huyện Lập Thạch, Sông Lô. Tuy nhiên, để cây thanh long ruột đỏ phát triển  bền vững thì song song với việc nâng cao năng suất, người dân cần đặc biệt chú ý đến vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm gắn với việc xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại quảng bá sản phẩm.

Được biết, năm 2020 Hợp tác xã sản xuất thương mại và dịch vụ nông lâm thủy sản Lộc Thúy Quỳnh đang làm hồ sơ đề nghị chứng nhận OCOP cho sản phẩm thanh long ruột đỏ của hợp tác xã. Cùng với giấy chứng nhận VietGAP, giấy chứng nhận OCOP sẽ là những hồ sơ pháp lý quan trọng để sản phẩm của hợp tác xã bước chân vào những thị trường cao cấp hơn./.

Ngày đăng: 24/07/2020 Tác giả: Nguyễn Cường - Số lần được xem: 72

Tin tức


ĐƠN VỊ THUỘC CƠ SỞ


Liên kết website