Tham quan, đánh giá một số giống lúa mới năng suất, chất lượng đang được mở rộng và thử nghiệm sản xuất trên địa bàn tỉnh

Sáng ngày 16/9/2020, Sở Nông nghiệp & PTNT Vĩnh Phúc phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Phát triển ADI tổ chức Hội nghị đầu bờ tham quan, đánh giá một số giống lúa mới năng suất, chất lượng đang được mở rộng và thử nghiệm sản xuất trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có ông Lê Văn Dũng - PGĐ Sở Nông nghiệp & PTNT; lãnh đạo các đơn vị liên quan; lãnh đạo phòng Nông nghiệp & PTNT (Kinh tế) và Trạm Khuyến nông các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo UBND xã, thị trấn, cán bộ phụ trách nông nghiệp và bà con nông dân trong tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị

Vụ Mùa 2020, Trung tâm Giống nông nghiệp Vĩnh Phúc thực hiện mô hình trình diễn 5 ha giống lúa thuần chất lượng VNR20 tại thị trấn Đạo Đức, huyện Bình Xuyên và 5 ha mô hình sản xuất giống lúa ADI28 tại Trại sản xuất Vũ Di, huyện Vĩnh Tường.

Qua đánh giá, giống lúa ADI28, VNR20 sau cấy sinh trưởng và phát triển tốt, cây khỏe, đồng đều, thân lá gọn. Thời kỳ lúa làm đòng cây phát triển khỏe, trỗ tập trung 3 - 4 ngày, thoát cổ bông. Đặc biệt với đặc tính thấp cây nên cây chống đổ rất tốt khi gặp thời tiết bất lợi, thời gian sinh trưởng ngắn phù hợp cơ cấu thời vụ tỉnh Vĩnh Phúc. Năng suất dự kiến đạt 65 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng (Hương thơm số 1) 10 tạ/ha; hạch toán sơ bộ kinh tế cho thấy các giống lúa VNR20, ADI 28 cho hiệu quả kinh tế cao hơn giống lúa đối chứng 12 triệu đồng/ha.

Các đại biểu tham quan giống lúa ADI28 Trại sản xuất Giống cây trồng Vũ Di (Vĩnh Tường)

Giống lúa VNR20 được các đại biểu tham quan đánh gía rất cao về năng suất, chất lượng và đặc tính chống đổ

Là hộ gia đình mạnh dạn tham gia mô hình trình diễn giống lúa VNR20 tại Đạo Đức (Bình Xuyên), anh Nguyễn Hoàng Sơn phấn khởi chia sẻ: giống lúa VNR20 rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, cây sinh trưởng và phát triển tốt, cây khỏe nên 7 sào lúa trải qua mấy cơn mưa bão vừa rồi vẫn không bị đổ. Năng suất ước đạt 2,4 - 2,5 tạ/sào. Với chất lượng gạo thơm ngon và năng suất như này, chắc chắn những vụ sau gia đình anh sẽ tiếp tục lựa chọn giống VNR20 để gieo trồng.

Cẩn thận tìm hiểu và quan sát giống lúa ADI28, chị Nguyễn Thị Rồng, một đại biểu tham quan mô hình đến từ xã Đồng Tĩnh (Tam Dương) cho biết: Lựa chọn Hương thơm số 1 và Khang dân 18 để gieo trồng nhiều vụ vừa qua song năng suất và chất lượng thực sự chưa đảm bảo. Sau khi được tham quan các mô hình, chị Rồng sẽ chọn cho gia đình một vài giống lúa mới năng suất, chất lượng đưa vào canh tác.

Với khả năng thích ứng rộng, phù hợp điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, tập quán canh tác của địa phương, VNR20 và ADI28 được đánh giá là giống lúa có năng suất, chất lượng cao. Chính hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đã góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân.

Tại hội nghị, các đại biểu đề nghị các công ty giống cây trồng tiếp tục đồng hành cùng bà con nông dân để đưa ra những bộ giống năng suất, chất lượng đáp ứng yêu cầu sản xuất đồng thời Sở Nông nghiệp & PTNT, UBND các huyện quan tâm hơn nữa để triển khai mở rộng diện tích 2 giống lúa VNR20, ADI28 trên địa bàn tỉnh./.

Ngày đăng: 16/09/2020 Tác giả: Nguyễn Xuân - Số lần được xem: 45